Optimized for Integrated with


Phát triển bởi nhóm BK02, khoa Công nghệ thông tin, Đại học Bách Khoa TPHCM
Nhấn vào đây để download phiên bản đầy đủ VSpeech Beta 4

Demo 1 : Chức năng Shortcut Demo 5 : Chức năng Internet Explorer
Demo 2 : Chức năng Menu Demo 6 : Chức năng Custom Dictionary
Demo 3 : Chức năng System command Demo 7 : Chức năng English Dictation
Demo 4 : Chức năng Program command Demo 8 : Chức năng Vietnamese Dictation

Giới thiệu

VSpeech là một giải pháp cho việc nhận dạng giọng nói tiếng Việt trong máy tính. Không chỉ dừng lại ở khả năng hỗ trợ nhập văn bản bằng giọng nói tiếng Việt, VSpeech c̣n cho phép người dùng điều khiển mọi hoạt động máy tính bằng giọng nói của ḿnh cũng như hỗ trợ các lập tŕnh viên tạo ra các sản phẩm ứng dụng công nghệ nhận dạng giọng nói một cách dễ dàng.

Cấu h́nh cài đặt
 CPU : Pentium 4 (hay Celeron)
 Ram : 128MB
 Sound card + Loa
 Microsoft Windows XP
 Microsoft Office 2003

Một số h́nh ảnh

Giao diện VSpeech được thiết kế đơn giản hài ḥa, bố trí theo các nhóm chức năng, nhằm đem lại thuận tiện cho người sử dụng.  
Tích hợp với Internet Explorer cho phép người dùng duyệt Web bằng giọng nói
 
Chức năng “What you see is what you say” tự động quét tất cả những ǵ có trên màn h́nh và chuyển thành lệnh của VSpeech  

Tích hợp với hầu hết các ứng dụng Windows như: Notepad, Wordpad, Windows Explorer, Windows Media Player…

 
Chức năng Vietnamese Dictation hỗ trợ công việc soạn thảo và cho phép người dùng xây dựng từ điển của riêng ḿnh  
Các bài báo viết về sản phẩm
 
Số ra ngày 10/1/2005
“…Trong thời điểm công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, h́nh ảnh một nhân viên văn pḥng, một sinh viên cặm cụi gơ từng trang văn bản đă trở nên quen thuộc. Công việc này không những mất nhiều thời gian, đơn điệu, thậm chí với người ít sử dụng máy vi tính lại là việc khó khăn.
Một cách thực hiện các thao tác điều khiển máy vi tính đơn giản hơn là sử dụng giọng nói. Các nước trên thế giới đă có phần mềm điều khiển máy vi tính từ lâu (dĩ nhiên chủ yếu bằng tiếng Anh). C̣n người Việt Nam muốn dùng chính ngôn ngữ của ḿnh để điều khiển, soạn thảo trên máy vi tính th́ sao? Chắc hẳn những ai trong giới công nghệ thông tin đều ít nhiều biết đến một phần mềm nhận dạng giọng nói tiếng Việt và hỗ trợ điều khiển máy vi tính bằng giọng nói VSpeech do nhóm sinh viên BK02 ĐHBK TPHCM tŕnh làng cuối năm 2004. ..”

Số ra ngày 15/12/2004
“…Điểm nổi trội của VSpeech là không bị bó hẹp trong khuôn khổ của việc trợ giúp nhập văn bản mà sản phẩm c̣n có khả năng điều hành mọi công việc của máy tính bằng những câu lệnh tiếng Việt", Hữu Ngôn cho biết. "Ngay từ khi bắt đầu thiết kế chương tŕnh, chúng tôi đă chọn cho ḿnh một hướng đi riêng là liên kết với cộng đồng mă nguồn mở, kế thừa công nghệ đă có sẵn. Đây là cách duy nhất để có thể tạo ra được những sản phẩm cao cấp trong một thời gian ngắn".
Theo Ngôn, thành công lớn nhất của VSpeech là đă xây dựng được hoàn chỉnh bộ từ điển phát âm tiếng Việt tương thích với các bộ máy nhận dạng giọng nói có sẵn….”

  Số ra ngày 25/1/2005
“…Với phần mềm VSpeech của nhóm BK02 (sinh viên Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh), bạn có thể "ra lệnh" cho chiếc máy tính của ḿnh thực hiện từ những việc đơn giản như mở các chương tŕnh, duyệt web, mở Word để soạn thảo văn bản... mà không cần phải sử dụng đến bàn phím hay con chuột.

Trong VSpeech, tín hiệu âm thanh từ phía người dùng sẽ được chuyển thành các thông điệp gửi trực tiếp đến VSpeech. VSpeech sẽ phân loại lệnh dựa trên các thông số rồi đưa ra yêu cầu xử lư phù hợp. Điểm đặc biệt nhất là VSpeech có thể giúp máy tính "lắng nghe" cả bằng tiếng Việt thông qua việc xây dựng hoàn chỉnh bộ tự điển phát âm tiếng Việt tương thích với các công cụ nhận dạng giọng nói có sẵn. VSpeech c̣n được tích hợp chặt chẽ với Windows XP cho việc điều khiển toàn bộ hệ thống, Microsoft Office cho việc soạn thảo văn bản, Internet Explorer để duyệt web...”

Giải thưởng

Top 14 sản phẩm cuộc thi Trí tuệ Việt Nam 2004